Hướng dẫn cách chăm sóc hoa Mai vàng nở đúng dịp Tết

chăm sóc cây mai vàng

Mai vàng là hình ảnh đặc trưng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của người dân miền Nam. Màu vàng của hoa mai còn mang nét tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Hoa mai nở vàng rực đầu năm sẽ đem lại tài lộc, sung túc cả năm đến với gia chủ. Hãy cùng Bình Dương Landscape theo dõi bài viết để biết cách chăm sóc hoa Mai nở đúng dịp Tết nhé!

Cach Ham Hoa Mai

1. Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Từ xưa, cây mai đã gắn bó với làng quê ruộng vườn xứ sở Việt Nam. Cây ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, chẳng chịu khuất phục bởi gió bão, dù thời tiết có nghiệt ngã đến mấy vẫn bền bỉ theo năm tháng, vẫn tràn đầy sức sống nở hoa đầu xuân.

Nên cây mai được ông cha ta ngày xưa ví như là biểu tượng của cốt cách, luôn giữ vững trong tâm trí đạo lý ân nghĩa, như sức sống bền bỉ trải qua bao gió sương để rồi nở hoa đúng vào đầu xuân mang đến sắc hương ngọt ngào.

Trong dịp Tết, đặc biệt ở miền Nam, gia đình nào cũng trang trí một vài cành hoa mai nở rộ trong nhà vừa đẹp vừa thể hiện mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Bên cạnh đó sắc mai vàng tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Mai vàng nở đầu năm như mang đến sự phồn vinh, hạnh phúc cả một năm.

Cham Soc Hoa Mai

2. Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết

Tuốt lá mai

Tuốt lá mai đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp mai nở đúng dịp Tết. Thời điểm tuốt lá mai phù hợp nhất là khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch, đến ngày 23 tháng 12 âm lịch thì mai sẽ có dấu hiệu bung vỏ lụa và như vậy hoa mai chắc chắn sẽ nở đúng vào dịp Tết.

Tuy nhiên khi lặt lá mai cần lưu ý: Ngưng tưới nước trước đó 1-3 ngày, khi thấy lá bắt đầu nổi gân thì mới tiến hành lặt. Sau khi tuốt hết lá thì tưới đẫm nước đồng thời có thể bón bổ sung cho cây phân trùn quế để kích thích nụ hoa phát triển.

Trường hợp cây sinh trưởng và phát triển tốt thì ra hoa sẽ chậm vì vậy bạn có thể tuốt lá sớm hơn thời điểm trên còn nếu cây sinh trưởng và phát triển kém thì có thể tuốt lá muộn hơn.

Tuot La Mai

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng

Để mai nở đúng dịp Tết bạn cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho mai là ở nhiệt độ 25-30 độ C. Nếu lạnh quá mai sẽ ra hoa muộn, nóng quá sẽ ra hoa sớm.

Đất trồng hợp lý nhất để trồng mai đó là đất ở vùng thấp tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng.

Cách kích thích hoa Mai nở nhanh

Bạn nên tuốt lá sớm vào khoảng ngày 10 – 12 tháng Chạp, đồng thời ngưng tưới nước 1 ngày thay vào đó tưới phân NPK pha 10g cho 8 lít nước cứ 5 ngày tưới 1 lần. Đến thời điểm 23 tháng Chạp nếu có dấu hiệu hoa bung vỏ lụa thì hoa mai nhà bạn sẽ nở đúng Tết.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kích hoa ra sớm, tưới nước ấm vào gốc khi trời có dấu hiệu lạnh, tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm.

cham soc mai vang

Cách hãm hoa Mai nở sớm

Bạn cần tuốt lá muộn hơn dự kiến vào khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa, đồng thời ngưng tưới nước 1 ngày và tưới thêm phân NPK hoặc phân urê pha loãng.

3. Cách chăm sóc cây mai sau Tết

Tỉa cành cây

Cành mai nên được tỉa và uốn vào khoảng 1 tuần sau Tết. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi. Mục đích để loại bỏ phần hoa, lá thừa, tập trung cho sự phát triển của cây và tạo dáng cây đẹp cho Tết năm sau.

Thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây mai vàng là vào cuối tháng 7 – cuối hè, lúc này cây phát triển mạnh phù hợp nhất để uốn cành.

Tiếp theo, chúng ta dùng 1 thìa phân Urê hòa với 10 lít nước để phun lên cây. Điều này giúp kích thích sự phát triển và nuôi dưỡng cây một cách quy chuẩn.

Nếu quan sát thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

Khi cây đã phục hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh.

Cham Soc Cay Mai Vang

Vệ sinh cây

Để giúp mai phát triển tốt, thì sau khi tỉa cành chúng ta cần bắt đầu việc vệ sinh cây bằng cách đơn giản, bạn dùng vòi nước phun vào cây để đánh bay đi hết những nấm mốc xung quanh cây hoặc bạn có thể dùng phương pháp thủ công chà mạnh vào cây để loại bỏ nấm mốc gây hại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chất hóa học như phân urê pha cùng nước phun lên các mảng nấm, sau đó chà nhẹ phần mảng bám đó.

Xem thêm : Nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày Tết để rước lộc về nhà

Cham Soc Hoa Mai Vang

Một số lưu ý nhỏ

Sau Tết, chúng ta cần ngắt bỏ hết phần hoa, lá và nụ để chất dinh dưỡng tập trung vào việc nuôi dưỡng cây. Vì nếu để hoa, lá nhiều sẽ hấp thu hết chất dinh dưỡng, cây sẽ chậm phát triển trong năm sau.

Nên để cây ngoài không gian tự nhiên để cây hấp thu dinh dưỡng.

Không tác động đến phần đất xung quanh bộ rễ vì nếu tác động sẽ gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cho dịp Tết năm sau.

Tránh sử dụng quá nhiều phân bón với liều lượng nhiều sẽ làm cây bị dư chất dinh dưỡng, kích thích nhanh gây ra sự biến đổi về chu kỳ của cây, thậm chí có làm hỏng bộ rễ cây.

Xem thêm: Cách chăm sóc hoa Đào để hoa nở đúng dịp Tết cổ truyền

Cham Soc Hoa Mai Vang

Mai vàng luôn là lựa chọn của người Việt để trang trí trong ngày Tết với mong muốn một năm mới tràn đầy hạnh phúc, sung túc và đầy may mắn. Trên đây là những chia sẻ của Bình Dương Landscape về cách chăm sóc hoa Mai ra hoa đúng ngày Tết và chúc bạn có một cái Tết tràn ngập may mắn, niềm vui nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.